Báo cáo của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, quý III/2018, thị trường bất động sản Nha Trang hầu như không có dự án mới được chào bán. Thị trường bất động sản Nha Trang do khan hiếm nguồn cung mới nên giao dịch trầm lắng. Và tình trạng này có thể kéo dài thêm bởi những quy định hạn chế nhà cao tầng.

Nguồn cung khan do quy định

Thị trường bất động sản Nha Trang sau nhiều năm sôi động, phát triển nóng, quý III/2018 cũng không ghi nhận nguồn cung mới nào từ các dự án phát triển bất động sản và thị trường có sự chững lại.

Vừa qua, UBND TP. Nha Trang đã kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại thành phố này được ban hành.

Giá bất động sản Nha Trang sẽ tăng?

Lý do siết chặt xây nhà cao tầng được hai thành phố này đưa ra là do hiện nay đa phần các khách sạn, nhà cao tầng được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung đông dân cư, hạ tầng kỹ thuật ổn định. Các công trình này gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông, phòng cháy chữa cháy trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm.

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, cho rằng việc hạn chế các dự án nhà cao tầng sẽ khiến thị trường bất động sản Nha Trang tiếp tục thiếu vắng các nguồn cung mới, dẫn đến giá bất động sản được đẩy lên cao, nhất là tại các dự án đã xây dựng hoặc đã xin giấy phép xây dựng từ giai đoạn trước.

Các chuyên gia dự báo khi thiếu nguồn cung, trong khi nguồn cầu tiếp tục tăng cao, giá bất động sản tại thành phố sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Tại Nha Trang đã xuất hiện nhiều căn hộ bán với giá 40 – 50 triệu đồng/m2, có dự án cao cấp giá 60 triệu đồng/m2.

Ông Quý nhận định, việc hạn chế chiều cao của các dự án sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của chủ đầu tư khi tỷ suất khai thác dự án không được như dự báo.

Nhà đầu tư giảm mặn mà

Đơn cử, thay vì họ thu lợi nhuận ở các dự án cao tầng 500 tỷ đồng, nay hạn chế chiều cao, lợi nhuận này sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí một nửa. Như vậy, những khu đất trống chưa xây dựng, chưa xin giấy phép đầu tư sẽ giảm giá vì không nhà đầu tư nào mặn mà với lợi nhuận sụt giảm. Thực tế thị trường vốn đã khan hàng cộng thêm quy định siết nhà cao tầng sẽ khiến nhiều chủ đầu tư phải cân nhắc lại kế hoạch kinh doanh.

Các chủ đầu tư sẽ gặp vấn đề rất lớn bởi cùng một quỹ đất, nếu tăng số tầng, tăng số lượng sản phẩm, lợi nhuận của họ sẽ nhiều hơn. Do lợi nhuận sụt giảm, tâm lý đầu tư của các doanh nghiệp vào thị trường sẽ không mấy mặn mà.

Khi thị trường không có nguồn cung và giao dịch mới thì giá bất động sản tăng hay giảm cũng không còn là vấn đề đáng bàn bởi thực tế, việc tăng giá sẽ chỉ diễn ra và sôi động trên thị trường thứ cấp.

Một số chuyên gia cho rằng siết chặt xây dựng các dự án nhà cao tầng cũng là một việc làm cần thiết bởi hiện tại, dọc bờ biển Trần Phú, Phạm Văn Đồng (Nha Trang) đang xây dựng quá nhiều các dự án nhà cao tầng, gây rất nhiều hệ lụy về môi trường, quá tải hạ tầng, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển chung của thành phố và chất lượng tăng trưởng du lịch.

Nhiều dự án cao tầng vẫn đang mọc lên

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng thị trường bất động sản Nha Trang vẫn rất tiềm năng, nếu chính quyền thành phố không có giải pháp tạo điều kiện cho các dự án bất động sản tại đây tiếp tục phát triển thì thị trường dễ rơi vào tình trạng trầm lắng.

Như vậy có thể thấy việc Nha Trang siết chặt quy hoạch các nhà cao tầng trong thành phố đều có tính hai mặt. Lợi ích là sẽ đem đến cho thành phố nghỉ dưỡng một bức tranh quy hoạch hoàn chỉnh, giữ được kiến trúc của thành phố “xanh”. Tuy nhiên, việc hạn chế xây dựng nhà cao tầng sẽ khó thu hút được các doanh nghiệp lớn muốn đầu tư vào thành phố biển xinh đẹp này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!