Kỳ 4: KẾT NỐI ĐÔNG-TÂY, TẠO DỰNG TƯƠNG LAI

Sau khi có quyết định của Chính phủ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân bay Nha Trang thành đất đô thị, khoảng 63ha của vùng đất này được quy hoạch thành Khu Trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang. Sứ mạnh cao nhất của dự án, đó là kế thừa liên kết quá khứ để tạo dựng nên một tương lai thịnh vượng, phồn vinh cho thành phố đáng sống bậc nhất.

Thiết kế con đường đẹp nhất Nha Trang!

Dự án được xem như một siêu tổ hợp, “trung tâm của trung tâm”, nên Ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho rằng đây là “cơ hội lịch sử để xây dựng con đường hiện đại xứng tầm với thành phố Nha Trang”. Theo đó trục đường này rộng 66m, dài hơn 2.300m, điểm bắt đầu ở đoạn đường Trần Phú, đối diện Khu resort AnaMandara và điểm cuối là đường Lê Hồng Phong (đối diện Khu đô thị VCN Phước Long).

Trục đường chính 66m này lấy nền tảng từ đường băng sân bay cũ với chất lượng cực tốt, có các đường kết nối 35m và đường nội bộ 18m-20m. Đây sẽ là trục đường kết nối phía Đông với phía Tây thành phố, trở thành hệ thống giao thông đối ngoại cực kỳ thuận lợi bởi vừa nằm trong hành lang du lịch ven biển và hành lang dân cư đô thị.

Toàn bộ tuyến đường được chia làm 5 khu vực gắn với các chức năng tương ứng.

Khu quảng trường (gần 40.000m2) sẽ trở thành nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn của tỉnh. Khu vực thương mại – tài chính – khách sạn (gần 290.000m2), trong đó chiều cao công trình tối đa 30- 40 tầng sẽ là văn phòng cho thuê, các trung tâm dịch vụ, thương mại sầm uất, hiện đại đẳng cấp quốc tế. Riêng một số khách sạn điểm nhấn sẽ không hạn chế chiều cao; khu vực công trình công cộng (rộng 61.000m2) là trung tâm triển lãm, bảo tàng, cung thiếu nhi với chiều cao hạn chế 4 – 5 tầng…

Theo Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, đơn vị tư vấn của dự án, đường chính khu trung tâm này có 5 trục chủ đạo gồm: nước, ánh sáng, đa sắc, đơn sắc, văn hóa – giáo dục.

Trong đó, sẽ có Quảng trường tài chính với điểm nhấn là khu vực thương mại và các văn phòng tài chính, sàn giao dịch tài chính. Quảng trường tài chính sẽ là biểu tượng của nền kinh tế Nha Trang trong quá trình hội nhập với kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó là khu vực biểu diễn đường phố với các loại hình nghệ thuật, từ dân gian đến hiện đại phục vụ cộng đồng. Ngoài ra, còn có khu vực cà phê ngoài trời để người dân và du khách thưởng thức, thư giãn. Từ khu café ngoài trời có thể quan sát được hoạt động của các khu liền kề, tạo cảm giác thoáng đãng, yên vui. Riêng Quảng trường Đại Dương, các kiến trúc sư đã thiết kế điểm nhấn là khu nhạc nước đầy sắc màu huyền ảo, được dùng để tổ chức các hoạt động văn hóa – xã hội, các sự kiện lớn mang tầm quốc gia và thế giới. Kế bên là khu trưng bày lại những giá trị lịch sử một thời trong sân bay Nha Trang, trong đó chủ yếu là các loại máy bay cũ.

Trên tuyến đường này sẽ có 6 đảo giao thông, được thiết kế với hệ thống cây xanh, ánh sáng tạo thành quảng trường công viên. Trong trục đường chính sẽ tập trung trồng cây xanh, lát đá vỉa hè đa màu sắc tạo sự cuốn hút… Các đài phun nước, ghế ngồi nghỉ chân, mái che, thùng đựng rác… đều được chú ý kỹ từng chi tiết để tạo cảm giác mềm mại, thân thiện. Các khu phố thương mại và dịch vụ, phố cà phê ngắm biển, khu biệt thự… đều được đồng bộ một cách chuyên nghiệp từ tầng cao, màu sắc, không gian kiến trúc tạo nên ấn tượng nhận diện thương hiệu sâu sắc.

Đặc biệt, bên cạnh trục đường chính còn có tuyến phố đi bộ điển hình của Nha Trang! Nơi đây sẽ theo concept mô hình hộ kinh doanh, cung cấp dịch vụ ẩm thực, nhà nghỉ phục vụ cư dân, khách du lịch.

Kỳ vọng sức bật phát triển đẳng cấp

Sở hữu vị trí kim cương ngay giữa trái tim phố biển, từ trên cao nhìn xuống Khu đô thị như một con tàu đang hạ thủy ra khơi, đón làn gió biển trong lành hàng ngày và tầm nhìn tuyệt đẹp 360° bao quát toàn bộ thành phố Nha Trang.

Là một tổ hợp tài chính dịch vụ với những tiện ích hoàn hảo, khép kín xứng tầm một Phú Mỹ Hưng trong lòng Nha Trang, tương lai không xa, khu trung tâm Đô thị – Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang sẽ trở thành một khu thương mại sầm uất và năng động tạo một lực đẩy cộng hưởng kích thích môi trường đầu tư kinh doanh thương mại năng động không chỉ cho Nha Trang mà cả khu vực ven biển miền Trung, trở thành một trong những đầu tàu phát triển nhất của cả nước.

Có thể nói, vai trò lịch sử của trục đường băng sân bay cũ đã thay đổi, với những kỳ vọng và niềm tin to lớn rằng sự phồn vinh sẽ cất cánh từ chính đường băng năm nào.

(còn tiếp)

.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!