Nha Trang xưa, hẳn mỗi lần nhắc đến chữ “xưa”, cảm xúc hoài niệm của chúng ta lại ùa về. Những góc phố hàng cây năm nào chắc sẽ gợi lại cho những người lớn tuổi không ít kỷ niệm thơ bé. Còn với những người trẻ hơn, những hình ảnh như những minh họa sống động về một thời đã qua của thành phố dễ mến này.

Thế nhưng, có một vùng đất rộng lớn ngay giữa lòng thành phố nhưng lịch sử của nó vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người:

     Sân bay Nha Trang     

Sân bay Nha Trang được xây dựng vào năm 1949 bởi thực dân Pháp, với tên gọi Căn cứ Không quân 194. Tháng 11 năm 1955, sân bay này trở thành Học viện Quân sự của Không lực Việt Nam Cộng Hòa. Không lực Hoa Kỳ đã sử dụng sân bay này làm căn cứ tác chiến đặc biệt trong suốt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Từ tháng 4 năm 1975, khi đất nước thống nhất, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã lấy lại sân bay và sử dụng cho mục đích quân sự lẫn dân sự. Đến năm 2004, sân bay không còn đón tiếp các chuyến bay dân sự, chỉ còn là nơi đào tạo tập huấn của Không quân Việt Nam. Tới năm 2009, Không quân cũng di chuyển tới căn cứ ở Cam Ranh và Phan Thiết, trả lại mặt bằng, bắt đầu mở ra một tương lai mới cho sân bay Nha Trang.

Năm 2016, Bộ Quốc phòng đồng ý bàn giao hơn 62ha đất sân bay Nha Trang cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Diện tích này thậm chí còn rộng hơn cả phường Phước Tiến, Phước Tân, Vạn Thắng, và tương đương phường Tân Lập, Xương Huân. Khu đất này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 và được cụ thể hóa tại Quy hoạch Khu trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ- Tài chính – Du lịch Nha Trang của UBND tỉnh Khánh Hòa. UBND tỉnh Khánh Hoà đã tiến hành giao đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn – một tập đoàn có uy tín với nhiều dự án lớn từng triển khai trên khắp cả nước.

Trong quá khứ, Nha Trang rất phù hợp cho huấn luyện bay, không chỉ bởi vì khí hậu ôn hòa và thời tiết bay tuyệt vời, nơi này còn có địa hình lý tưởng, bao gồm vùng đồng bằng rộng, vùng núi ở phía Tây và bờ biển dài ở phía Đông. Tất cả các yếu tố này khiến cho sân bay Nha Trang đóng vai trò quan trọng trong chiến đấu, huấn luyện. Hiện nay, với lợi thế nằm ngay giữa trung tâm thành phố, vị trí “tọa sơn vọng thủy” được coi như tiêu chuẩn vàng trong phong thủy, cộng với quy hoạch bài bản tâm huyết của chủ đầu tư Phúc Sơn, khu sân bay cũ sẽ sớm trở thành một khu đô thị đáng sống, đáng mơ ước bậc nhất trong tương lai không xa.

   Click để xem thông tin dự án:     

TRUNG TÂM ĐÔ THỊ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TÀI CHÍNH DU LỊCH NHA TRANG

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!